KỶ NIỆM 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ VIỆT NAM (20/10/1930 -20/10/2020) VÀ 10 NĂM NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10     -     KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945-19/8/2020) VÀ NGÀY QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945- 02/9/2020)     -     KỶ NIỆM 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2020)     -     NON SÔNG, GẤM VÓC VIỆT NAM DO PHỤ NỮ TA, TRẺ CŨNG NHƯ GIÀ RA SỨC DỆT THÊU MÀ THÊM TỐT ĐẸP, RỰC RỠ !      -      PHỤ NỮ LẠNG SƠN "TỰ TIN, TỰ TRỌNG, TRUNG HẬU, ĐẢM ĐANG" !    
Thứ sáu, 09 Tháng 10 2020 02:20

Gương điển hình Hội viên phụ nữ tiêu biểu trong công tác nhân đạo từ thiện

Hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt chào mừng 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2020) với chủ đề “90 hành động thiết thực vì an toàn của phụ nữ, trẻ em”, chị Lê Thị Phương (ở thôn Kép III, xã Quyết Thắng, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) là một trong những hội viên phụ nữ tiêu biểu đi đầu trong thực hiện phong trào.

Làm kinh doanh và thường xuyên chở ga cho các hộ trên địa bàn xã nên chị Phương có điều kiện tiếp cận, tìm hiểu cuộc sống của nhiều gia đình nhất là chị em phụ nữ nghèo trên địa bàn. Bởi vậy, tùy vào hoàn cảnh cụ thể chị có cách giúp đỡ khác nhau như: Với gia đình có người ốm chị tặng tiền mặt; gia đình có việc đột xuất chị cho vay tiền không lấy lãi; một số gia đình khác chị tặng bằng hiện vật. Tính đến thời điểm hiện tại, chị Lê Thị Phương đã tặng quà cho 46 gia đình trị giá 23.900.000 đồng.

Trong những trường hợp chị Phương đã giúp đỡ, chị nhớ nhất hoàn cảnh của bà Lương Thị Chai (là hộ nghèo, thôn Bầm). Bà Chai nay đã 70 tuổi, sống cùng em gái chồng (sinh năm 1968) bị tàn tật từ nhỏ, không có khả năng lao động. Ngoài làm ruộng, bà Chai trồng rau bán hay lên núi kiếm củi về đun. Đúng hôm đó trời mưa, chị Phương chở ga cho khách hàng (là hàng xóm nhà bà Chai) và biết được bà không thể nấu ăn vì củi ướt. Vì vậy, chị Phương đã tặng bà Chai 01 bếp ga, bình ga để căn bếp được sáng lửa như các gia đình. Hay hoàn cảnh của chị Bùi Thị Cảnh (sinh năm 1981, tại thôn Bông), là phụ nữ nghèo đơn thân. Vì cuộc sống khó khăn, chị Cảnh đã phải cho con gái cả theo người chị họ vào Nam sinh sống. Ngoài những công việc hàng ngày của nhà nông, chị Cảnh phải mò cua, bắt cá để cải thiện cho bữa ăn gia đình. Có ngày, chị Cảnh bắt được nhiều cá, bán không được, lúc đó chị chỉ ao ước có tủ lạnh để bảo quản thực phẩm. Cảm thông cho nỗi lòng của chị Cảnh, chị Phương đã bàn với chồng tặng chị Cảnh chiếc tủ lạnh, trị giá 5 triệu đồng.

CHI PHUONG TANG QUA PNN

Chị Phương tặng quà cho phụ nữ nghèo

Bên cạnh đó, chị Phương còn giúp đỡ 15 chị (là hội viên, phụ nữ nghèo; hội viên có hoàn cảnh khó khăn; hội viên phụ nữ nghèo làm chủ hộ) vay với số tiền là 55.000.000đ. Cũng như, giúp 22 chị vay vốn không lấy lãi số tiền 185 triệu phát để triển kinh tế gia đình, làm chuồng trại chăn nuôi. Qua đó, chị Dương Thị Thi, chị Nguyễn Thị Hoa (hội viên phụ nữ thôn Kép III), chị Vi Thị Dạn (hội viên PN thôn Đồng xe), chị Vũ Thị Huệ (hội viên PN thôn Bầm) đã vươn lên thoát nghèo.

Với vai trò là đội trưởng Đội bóng chuyền hơi của Chi hội, chị Phương đã vận động chị em giúp 4 gia đình (chị Dương Thị Thi, chị Nguyễn Thị Ngôn, chị Hoàng Thị Tưởng, chị Hoàng Thị Tám) được 54 công lao động nhổ mạ, cấy lúa, bẻ ngô, làm nhà. Ngoài ra, chị vận động các hộ kinh doanh trên địa bàn xã ủng hộ được 5,4 triệu đồng tổ chức tết trung thu cho các cháu.

Đội bóng chuyền hơi giúp gia đình chị Nguyễn Thị Ngân

Đội bóng chuyền hơi giúp gia đình hội viên thu hoạch ngô

Song song với thực hiện công tác nhân đạo từ thiện, chị Phương luôn chủ động tổ chức cho các thành viên trong Đội bóng chuyền hơi tập luyện nhằm nâng cao sức khỏe và tham gia giao lưu với các đơn vị bạn. Trong năm 2020, nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ của Hội, của đất nước (8/3, 30/4 và 1/5) Đội bóng đã tham gia giao lưu với Hội Phụ nữ xã Yên Thịnh (huyện Hữu Lũng), Trường Mầm Non Dân Tiến, Trường THPT Tràm Xá (Võ Nhai, Thái Nguyên). Qua đó, tạo không khí vui tươi, phấn khởi và sự gắn kết giữa các chị em và giữa các đơn vị.

Chị Phương thứ hai từ phải sang giúp gia đình chị Hoàng Thị Tưởng

Chị Phương (thứ hai từ phải sang) giúp gia đình hội viên lợp mái nhà

Theo chị Phương “Do trải qua những tháng ngày nghèo khó, được người dân địa phương ủng hộ nên công việc kinh doanh của gia đình nay đã ổn định. Vì vậy, chị muốn được giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn hơn mình”. Vợ chồng chị cũng đang dự định từ nay đến cuối năm sẽ tặng thêm 01 máy lọc nước và 05 chiếc chăn ấm cho các hộ gia đình nghèo. Những việc chị đang làm luôn có sự đồng hành của gia đình và Hội LHPN xã Quyết Thắng. Bởi vậy, mọi điều chị ấp ủ, dự định sẽ tiếp tục được thực hiện, cũng như lan tỏa tới Hội Phụ nữ các cấp và những người dân trong cộng đồng.

                                                                                                                                   Bài và ảnh: Thu Trang, Hội LHPN Hữu Lũng

                                                               

Bài viết cùng chủ đề

 • Gặp mặt cựu cán bộ Hội LHPN qua các thời kỳ
  Xem thêm...
 • Tôn vinh 90 phụ nữ vượt khó, tiêu biểu trên các lĩnh vực
  Xem thêm...
 • Gương điển hình Hội viên phụ nữ tiêu biểu trong công tác nhân đạo từ thiện
  Xem thêm...
 • Hội thi “Tìm hiểu kiến thức về xây dựng Khu dân cư kiểu mẫu gắn với Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch”
  Xem thêm...
 • 80 cán bộ, hội viên phụ nữ huyện Văn Lãng được tập huấn sử dụng năng lượng điện
  Xem thêm...