KỶ NIỆM 91 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2021)    -      NON SÔNG, GẤM VÓC VIỆT NAM DO PHỤ NỮ TA, TRẺ CŨNG NHƯ GIÀ RA SỨC DỆT THÊU MÀ THÊM TỐT ĐẸP, RỰC RỠ !      -      PHỤ NỮ LẠNG SƠN "TỰ TIN, TỰ TRỌNG, TRUNG HẬU, ĐẢM ĐANG" !    -      CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI PHỤ NỮ CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2021-2026 TIẾN TỚI ĐẠI HỘI PHỤ NỮ TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII       -       MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN TÂN SỬU 2021!    
Thứ tư, 10 Tháng 2 2021 08:47

Hiệu quả từ mô hình trồng rau an toàn tại xã Tân Thành

Đi vào hoạt động từ năm 2018, đến nay mô hình tổ hợp tác trồng rau an toàn xã Tân Thành đã đem lại hiệu quả rõ nét. Không chỉ mang đến nguồn sản phầm rau sạch, an toàn cung cấp ra thị trường mà còn góp nâng cao thu nhập cải thiện đời sống cho chị em hội viên phụ nữ.

Thực hiện nhiệm vụ “Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tham gia xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường”, trong những qua các cấp hội phụ nữ trên địa bàn huyện Hữu Lũng thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức các khóa học dạy nghề, chuyển giao KHKT cho hội viên phụ nữ. Trong đó định hướng chú trọng xây dựng và thành lập các mô hình liên kết sản xuất tập thể cho hội viên phụ nữ.

z2314587656138 9abc3add57a183159abd4650357b138b

Ruộng rau chị Chu Thị Tét thuộc tổ hợp tác trồng rau an toàn xã Tân Thành

Tổ hợp tác trồng rau an toàn xã Tân Thành được thành lập tháng 11/2018 ban đầu với 25 thành viên, với mục tiêu chính là cùng nhau trồng và cung cấp ra thị trường sản phẩm rau an toàn phục vụ người tiêu dùng. Ban đầu thành lập các thành viên trong tổ mới đầu tư khoảng hơn 1ha, đến 10/2021 diện tích đã phát triển gần 3ha… Chị Hứa Thị Ninh tổ trưởng tổ hợp tác chia sẻ: “Những ngày đầu thành lập, tổ hợp tác gặp không ít khó khăn do các thành viên đã quen với tập quán sản xuất truyền thống, manh mún, nhỏ lẻ, mạnh ai người ấy làm. Tuy nhiên, nhờ bản tính cần cù, chịu khó, sự đoàn kết, gắn bó giữa các thành viên, cũng như sự hỗ trợ của các cơ quan chuyên môn đến nay sản phẩm rau của tổ hợp tác đã đạt đủ các tiêu chí về chất lượng và sản lượng rau đáp ứng nhu cầu của thị trường”. Cùng với đó Hội LHPN huyện đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức cho các thành viên trong tổ hợp tác được tiếp cận với các nguồn vốn vay, tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng rau an toàn, kỹ thuật sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, cải tạo đất.. Qua đó các thành viên trong tổ hợp tác đã thực hiện tuân thủ nghiêm theo quy trình trồng, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, cung cấp cho thị trường sản phẩm rau đặc trưng phù hợp với khí hậu thời tiết của địa phương đó là rau Cải bắp Ngồng và một số rau cải khác...Với những ưu điểm của việc trồng rau an toàn như: Bón phân vi sinh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng quy trình hoặc chỉ dùng sản phẩm hữu cơ tự chế, ít bị ảnh hưởng từ các yếu tố môi trường, thời tiết hoặc sâu bệnh gây hại, vì vậy năng suất cao gấp 2-3lần so với phương thức truyền thống.

Không dừng lại ở đó, để quảng bá cũng như giới thiệu sản phẩm đến với nhiều người tiêu dùng hơn nữa, Hội LHPN huyện đã phối hợp hỗ trợ tổ hợp tác phát triển như hỗ trợ kỹ thuật, vật tư, phân bón vi sinh, hỗ trợ xây dựng thương hiệu, quảng bá kết nối thị trường cho sản phẩm như In túi đựng sản phẩm, In tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm, xây dựng gian hàng bán sản phẩm tại khu vực thu hút du khách thập phương tại Đền Bắc Lệ; đồng thời, các thành viên trong tổ hợp tác đã chủ động trong tìm kiếm thị trường tiêu thụ, kịp thời nắm bắt các thông tin về giá cả thị trường cũng như nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng, tạo ra sản phẩm hàng hóa có chất lượng, giá trị kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng và môi trường sinh thái.

Việc xây dựng và phát triển mô hình tổ hợp tác trồng rau an toàn xã Tân Thành đi vào hoạt động hiệu quả đã tạo việc làm tại chỗ giúp cho chị em hội viên, phụ nữ có việc làm, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình. Trung bình, mỗi vụ rau trừ chi phí một hộ tổ viên thu nhập khoảng 50 triệu đồng/vụ, có hộ trồng diện tích lớn cho thu nhập cao hơn từ 50 đến 70 triệu đồng. vụ Chị Lục Thị Bẹt tổ viên tổ hợp tác chia sẻ: ban đầu gia đình cũng chưa mạnh dạn trồng với diện tích lớn, tuy nhiên sau khi được hướng dẫn cũng như hỗ trợ về vốn, kỹ thuật và thấy sản phẩm có đầu ra ổn định gia đình đã quyết định mở rộng diện tích trồng rau an toàn, trung bình thu nhập vào đầu vụ gia đình được 20 triệu đồng/sào rau). Không những thế mô hình tổ hợp tác trồng rau an toàn còn góp phần xây dựng thành công đưa 02 thôn trở thành khu dân cư kiểu mẫu và xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020.

Chị Phạm Thị Thủy Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: “Từ hiệu quả của mô hình tổ hợp tác trồng rau an toàn tại xã Tân Thành chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì và phát triển, tổ chức các hội nghị tuyên truyền nhân rộng mô hình ra các xã khác có điều kiện phù hợp từ đó tạo việc làm nâng cao thu nhập cho hội viên phụ nữ. Hướng tới sản xuất sản lượng lớn để có thể cung cấp ra thị trường xa hơn hay các hệ thống bếp ăn, cửa hàng, nhà hàng trong và ngoài tỉnh”./.

                                                                                                   Bài và ảnh: Hội LHPN huyện Hữu Lũng

Bài viết cùng chủ đề

 • Hội viên Phụ nữ huyện Chi Lăng tham gia các hoạt động ra quân đầu xuân
  Xem thêm...
 • Tổ chức các hoạt động ra quân vệ sinh môi trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2021
  Xem thêm...
 • Thăm, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng, hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021
  Xem thêm...
 • Tặng quà Tết cho hội viên phụ nữ nghèo tại xã Thành Hòa
  Xem thêm...
 • Hiệu quả từ mô hình trồng rau an toàn tại xã Tân Thành
  Xem thêm...