NON SÔNG, GẤM VÓC VIỆT NAM DO PHỤ NỮ TA, TRẺ CŨNG NHƯ GIÀ RA SỨC DỆT THÊU MÀ THÊM TỐT ĐẸP, RỰC RỠ !      -      PHỤ NỮ LẠNG SƠN "TỰ TIN, TỰ TRỌNG, TRUNG HẬU, ĐẢM ĐANG" !    -      CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI PHỤ NỮ CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2021-2026 TIẾN TỚI ĐẠI HỘI PHỤ NỮ TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII       -       NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG NGÀY BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ ĐẠI BIỂU HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2021-2026!      -      
Hoạt động của các cấp Hội trong tỉnh

Hoạt động của các cấp Hội trong tỉnh (235)

Thứ ba, 15 Tháng 6 2021 09:13

Vì môi trường xanh – sạch – đẹp Tin mới

         “Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Lạng Sơn là đơn vị tiêu biểu, có nhiều mô hình thiết thực, sáng tạo trong xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp. Qua đó, khẳng định vai trò của phụ nữ, lan tỏa trong cộng đồng những việc làm ý nghĩa, góp phần xây dựng đô thị văn minh”. Bà Trương Thị Hảo, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh đánh giá.

Hội viên Chi hội phụ nữ khối 10 phường Tam Thanh chăm sóc vườn hoa phụ nữ IMG 9258

 

          Từ những chai nhựa, can đựng nước giặt, nước rửa bát đã qua sử dụng, từ tháng 5/2021, các chị em Chi hội phụ nữ khối 10, phường Tam Thanh đã tận dụng, sáng tạo để trồng hoa tại nhà và xây dựng mô hình “Vườn hoa phụ nữ” tại nhà văn hóa của khối phố. Bà Nguyễn Tài Việt Thanh, Chủ tịch Hội LHPN phường cho biết: Là phường có đông hội viên nhất trong thành phố với hơn 1.700 hội viên, 9 chi hội, chúng tôi thường xuyên tuyên truyền cho hội viên tham gia công tác bảo vệ môi trường. Tại 9/9 chi hội đều có mô hình thiết thực như vườn hoa; dùng túi thân thiện, xách làn đi chợ; hạn chế sử dụng túi ni lông, tái chế đồ nhựa… Qua đó, góp phần xây dựng môi trường đô thị xanh – sạch – đẹp.

          Không riêng tại phường Tam Thanh, 100% cơ sở hội phụ nữ trên địa bàn thành phố cũng đã và đang duy trì, xây dựng trên 40 mô hình phụ nữ bảo vệ môi trường. Cụ thể như các mô hình: xách làn đi chợ, tuyến đường hoa, vườn hoa phụ nữ, bồn hoa gạch Ecobrich tái chế, túi thân thiện với môi trường, chai thủy tinh thay chai nhựa. Hoạt động của các mô hình đã góp phần thiết thực chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng đô thị văn minh.

Để các hội viên tích cực tham gia xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp, các cấp hội phụ nữ thành phố đã gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an toàn”. Đồng thời đẩy mạnh lồng ghép tuyên truyền công tác bảo vệ môi trường vào sinh hoạt chi hội. Chị Nguyễn Thị Nụ, hội viên Chi hội phụ nữ thôn Phai Duốc, xã Mai Pha cho biết: Qua nhiều buổi tuyên truyền của các cấp hội phụ nữ về bảo vệ môi trường, tôi được nâng cao kiến thức. Bản thân hiểu rõ ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường, từ đó vận động gia đình cùng thực hiện, duy trì “sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ”. Đồng thời, tích cực tham gia vào các hoạt động vệ sinh môi trường trong thôn, xã.

Điểm nổi bật trong công tác bảo vệ môi trường của các cấp hội phụ nữ thành phố đó là linh hoạt trong việc lựa chọn nội dung tuyên truyền, xây dựng các mô hình phù hợp với từng địa bàn. Bà Trần Thị Bích Hường, Chủ tịch Hội LHPN thành phố cho biết: Hiện nay, chúng tôi đang quản lý trên 12.600 hội viên, 11 cơ sở hội trực thuộc. Xác định vai trò của công tác bảo vệ môi trường, chúng tôi đã chỉ đạo các cơ sở hội triển khai phần việc phù hợp. Nhờ đó mỗi cơ sở hội đã phát huy được vai trò của phụ nữ trong xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp. Cụ thể phụ nữ 5 phường đã làm xanh – sạch – đẹp các tuyến phố văn minh, không gian nhà văn hóa; tại 3 xã duy trì các phần việc trồng hoa, cây xanh góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao, khu dân cư kiểu mẫu; Hội Phụ nữ 2 chợ Đông Kinh, Kỳ Lừa thực hiện hạn chế sử dụng túi ni lông trong mua, bán hàng hóa…  

Từ việc tuyên truyền, lựa chọn xây dựng mô hình thiết thực, ý thức của hội viên được nâng cao. Ngay từ gia đình hội viên thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt, hạn chế tối đa việc sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, thay thế, ưu tiên lựa chọn các sản phẩm tái chế, thân thiện với môi trường. Đồng thời tích cực tham gia các hoạt động ra quân vệ sinh môi trường, bóc dỡ quảng cáo, rao vặt tại các tuyến phố văn minh, duy trì ngày thứ bẩy, chủ nhật xanh, các tuyến đường phụ nữ tự quản. Từ năm 2020 đến nay, các cấp hội phụ nữ thành phố đã tổ chức được trên 200 buổi ra quân tổng vệ sinh, chăm sóc bồn hoa, trồng mới hơn 5.400m đường hoa, thu hút trên 9.500 lượt hội viên tham gia.

Ngoài ra, các cấp hội phụ nữ thành phố còn thực hiện gắn biển các hộ gia đình tiêu biểu trong “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an toàn”. Hiện nay, toàn thành phố có hơn 550 hộ gia đình được gắn biển, từ đó trở thành tấm gương, lan tỏa trong cộng đồng về gia đình kiểu mẫu, thực hiện tốt các tiêu chí, trong đó có tiêu chí 3 sạch liên quan đến bảo vệ môi trường.  

          Bằng nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong công tác bảo vệ môi trường, các cấp hội phụ nữ thành phố đã đóng góp tích cực vào xây dựng đô thị văn minh, duy trì và nâng cao tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Hiện nay, thành phố có 68 tuyến phố văn minh đô thị, 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 6 khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu được công nhận.

Qua đó khẳng định vai trò, nâng cao chất lượng hoạt động hội. Năm 2020, Hội LHPN thành phố được nhận Bằng khen của Trung ương Hội LHPN Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua và nhiệm vụ công tác hội.

                                                                   

                                                                Bài, ảnh:Hội LHPN tỉnh Lạng Sơn

Trước tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện Hữu Lũng, đã có nhiều các tập thể, cá nhân không quản khó khăn, dịch bệnh đang nỗ lực hết mình trên các chiến tuyến phòng chống dịch. Chị Vũ Thị Cảnh (Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Sơn Hà) là một trong những người như thế, luôn tiên phong, trách nhiệm với các hoạt động vì cộng đồng.

Ảnh 2. Chị Vũ Thị Cảnh đững thứ nhất từ trái sang tặng nhu yếu phẩm gia đình chịu ảnh hưởng của dịch Covid 19 trên địa bàn xã

Là cán bộ Hội Phụ nữ nên ngay từ những ngày đầu dịch bệnh, chị Vũ Thị Cảnh đã thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn các Chi hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid -19 cho cán bộ, hội viên và người dân qua các kỳ sinh hoạt, họp thôn và trên nhóm Zalo, Facebook của Hội. Thời gian gần đây, khi xã Sơn Hà và các xã lân cận xuất hiện những ca bệnh đầu tiên, chị trực tiếp tham gia thống kê lập danh sách công dân đi làm công ty và đi từ vùng dịch trở về để đến Trạm Y tế xã khai báo và tuyên truyền cho các gia đình có người tiếp xúc với đối tượng F1, F2 phải thực hiện tốt các biện pháp cách ly tại nhà.

Thấy được những khó khăn của nhiều hộ gia đình chịu ảnh hưởng của dịch Covid -19, thông qua mạng xã hội, chị Cảnh đã kêu gọi người thân, nhà hảo tâm đồng hành tham gia phòng chống dịch bằng các hình thức như: ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm và hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông sản đã đến vụ…, chị đã kêu gọi ủng hộ được với số tiền mặt là 38, 7 triệu đồng và một số nhu yếu phẩm. Với vai trò là Chủ tịch Hội Phụ nữ xã chị và các Chi hội Phụ nữ đã vận độngcán bộ, hội viên phụ nữ ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm trao tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, Chốt kiểm dịch y tế, Bếp ăn Thanh niên tình nguyện, các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn huyện và Hội LHPN xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, với tổng trị giá 45,5 triệu đồng.

Chị đã chủ động đề xuất với Hội LHPN huyện lựa chọn gia đình chị là địa chỉ hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông sản cho nhân dân vùng dịch (thôn Bảo Đài I, Bảo Đài II, xã Hòa Thắng và xã Minh Hòa). Ngoài giờ làm việc và ngày nghỉ, chị cùng gia đình đã giúp tiêu thụ được các sản phẩm nông sản chuyển đến gồm: 2.848 kg ớt, bí xanh, cà pháo; 6.070 quả dứa và 200 bắp ngô, trị giá 63,47 triệu đồng.

Khi được hỏi về mong muốn của chị lúc này, chị cho biết: “Mong muốn của chị lúc này có lẽ cũng là mong muốn chung của tất cả chúng ta là được góp một chút công sức nhỏ bé của mình hỗ trợ bà con nhân dân vùng dịch, yên tâm lao động sản xuất, yên tâm cách ly để dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi”.

                                                                          Triệu Thu Trang

                                                             Hội Liên hiệp Phụ nữ Hữu Lũng

  

Đảm bảo tỷ lệ nữ ứng cử đại biểu HĐND các cấp để hướng tới một cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 thành công.

Việc lựa chọn những ứng cử viên nữ có đủ tiêu chuẩn theo quy định vào đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 có ý nghĩa vô cùng quan trọng, không chỉ đảm bảo tỷ lệ phụ nữ trong các cơ quan dân cử và đáp ứng yêu cầu về cơ cấu đại biểu mà còn đảm bảo cho việc tham gia quyết định các chính sách liên quan đến phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới, các vấn đề xã hội...

z2483909778843 447ee27e81c4c1ba65d1c8874b760bf1

Cùng với các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, Hội LHPN các cấp trên địa bàn huyện Hữu Lũng cũng tham gia một cách tích cực vào các hoạt động chuẩn bị cho công tác bầu cử. Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới đưa ra chỉ tiêu: Phấn đấu tỷ lệ nữ ứng cử ĐBQH và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đạt ít nhất 35%. Đặc biệt là Nghị quyết số 1187/NQ-UBTVQH14, ngày 11/01/2021 của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội về việc “Hướng dẫn việc xác định dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026”, quy định: “Bảo đảm có ít nhất là 35% tổng số người trong danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân là phụ nữ; phấn đấu tỷ lệ phụ nữ trúng cử là khoảng 30% tổng số đại biểu Hội đồng nhân dân”. Để thực hiện mục tiêu này, với vai trò và nhiệm vụ của mình, Hội LHPN các cấp trên địa bàn huyện đã chủ động, tích cực tham mưu, giới thiệu tạo nguồn cán bộ nữ; phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu phụ nữ đủ tiêu chuẩn tham gia ứng cử đại biểu HĐND các cấp.

 

Trong thời gian qua các cấp Hội tích cực thực hiện công tác tuyên truyền, giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. Tính đến nay, các cấp hội đã tổ chức gần 400 cuộc tuyên truyền tại cơ quan chuyên trách Hội LHPN huyện, Hội cấp xã, thị trấn và tại chi, tổ Hội phụ nữ cho gần 20.000 lượt cán bộ, hội viên, phụ nữ và người dân tham dự; về tuyên truyền bằng trực quan, các cấp Hội tham mưu treo cờ, băng rôn, khẩu hiệu; đồng thời tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng mạng xã hội zalo, Facebook…được hàng nghìn lượt người chia sẻ.

Kết quả hiệp thương lần thứ 3, đối với ứng cử viên đại biểu HĐND huyện, tổng số 56 người, trong đó có 26 ứng cử viên nữ, chiếm tỷ lệ 46,43%; đối với ứng cử viên đại biểu HĐND xã, tổng số 884 người, trong đó có 344 ứng cử viên nữ, chiếm tỷ lệ 38,91% (24/24 đơn vị đều đạt trên 35%, trong đó có đơn vị tỉ lệ trên 40% như Thanh Sơn 44,12%, Hồ Sơn 44,44%...). Đặc biệt, trong quá trình hiệp thương, Hội LHPN các cấp bám sát tình hình và có ý kiến kịp thời để đảm bảo tỷ lệ, tiêu chuẩn, chất lượng các nữ ứng cử viên và đảm bảo tỷ lệ nữ ứng cử đại biểu HĐND các cấp theo quy định. Có được kết quả đó, là một sự nỗ lực của chính các nữ ứng cử viên, và sự quan tâm, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, cùng với việc thực hiện tốt công tác chuẩn bị chặt chẽ trong quá trình lựa chọn, giới thiệu, hiệp thương.

Đồng thời tham mưu cho Ban Chỉ đạo cấp huyện, tổ chức các lớp tập huấn cho các ứng cử viên tại cơ sở giúp cho nhiều ứng cử viên trong đó có ứng cử viên nữ tham gia lần đầu tự tin hơn trong quá trình tiếp xúc cử tri, trình bày chương trình hành động và sẽ nỗ lực hết sức để thực hiện tốt nhiệm vụ của một ứng cử viên đại biểu HĐND.

Có thể nói, việc tỷ lệ nữ ứng cử viên HĐND được đảm bảo và vượt khá cao so với quy định là một kết quả khả quan. Tuy nhiên để bảo đảm tỷ lệ nữ ứng cử viên trúng cử như mục tiêu đề ra (nữ đại biểu trong Quốc hội và HĐND các cấp đạt từ 30% trở lên) cần phải có giải pháp đồng bộ với quyết tâm chính trị cao. Đặc biệt, bản thân mỗi nữ ứng cử viên cần có sự cố gắng, nỗ lực để cử tri lựa chọn và bầu làm người đại diện cho mình tại HĐND các cấp. Từ đó, phụ nữ có cơ hội phát huy năng lực, bản lĩnh, nói lên tiếng nói của giới mình trong quá trình quyết định chính sách, đặc biệt là các chính sách liên quan đến phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới... góp phần mang lại hiệu quả hoạt động của cơ quan dân cử các cấp, cũng như phục vụ cho lợi ích địa phương, đất nước. Các cấp Hội LHPN trên địa bàn huyện tin tưởng rằng cuộc bầu cử sẽ thành công trên tất cả các phương diện. Với những đóng góp quan trọng của cán bộ nữ và nữ đại biểu HĐND các cấp thời gian qua đã được cấp ủy, chính quyền, các cấp, các ngành và nhân dân ghi nhận, kỳ vọng số lượng và chất lượng của nữ đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 của huyện Hữu Lũng sẽ cao hơn nhiệm kỳ trước, các nữ đại biểu nhân dân sẽ góp phần quan trọng vào sự quyết định vào việc hoạch định chính sách và sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện, xứng đáng với sự tin tưởng của cấp ủy, chính quyền và đáp ứng được nguyện vọng của cử tri trên địa bàn huyện.

   Lê Thị Yến

Hội LHPN huyện Hữu Lũng

Thứ tư, 05 Tháng 5 2021 10:51

Tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19

1 n 1

87402763 10212469535051752 7073187953937219584 o

tải xuống

unnamed