NON SÔNG, GẤM VÓC VIỆT NAM DO PHỤ NỮ TA, TRẺ CŨNG NHƯ GIÀ RA SỨC DỆT THÊU MÀ THÊM TỐT ĐẸP, RỰC RỠ !      -      PHỤ NỮ LẠNG SƠN "TỰ TIN, TỰ TRỌNG, TRUNG HẬU, ĐẢM ĐANG" !    -      PHỤ NỮ LẠNG SƠN TÍCH CỰC HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH!      -          -      SIẾT CHẶT KỶ CƯƠNG, TĂNG CƯỜNG TRÁCH NHIỆM, QUYẾT LIỆT HÀNH ĐỘNG, SÁNG TẠO BỨT PHÁ      -      PHONG TRÀO THI ĐUA "XÂY DỰNG NGƯỜI PHỤ NỮ XỨ LẠNG THỜI ĐẠI MỚI     -      

         Khi nhắc đến chị Hoàng Thị Nga sinh năm 1990, hội viên chi hội phụ nữ thôn Nà Pái, xã Tân Văn mọi người ai cũng đều biết đến chị là một người chịu khó, thật thà, chất phác, có tinh thần học hỏi vươn lên trong cuộc sống, sống trách nhiệm với gia đình, cộng đồng xã hội, là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế hộ gia đình.

          Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, trong những năm đầu lập gia đình, cuộc sống của gia đình chị rất vất vả, điều kiện kinh tế chưa ổn định. Trong quá trình đầu tư để phát triển kinh tế, chị gặp nhiều vấn đề khó khăn như: thiếu thốn vốn sản xuất, thiếu kinh nghiệm, thiếu thị trường tiêu thụ sản phẩm ổn định, bản thân chị cũng có lúc chán nản muốn bỏ cuộc, nhưng với ý chí và nghị lực cùng quyết tâm của mình, chị đã phấn đấu vượt qua mọi khó khăn thử thách, chị mạnh dạn đi tham quan học hỏi và nghiên cứu thị trường để tìm ra mô hình sản xuất mới là trồng cây nho thu hoạch quả đồng thời làm mô hình vườn nho sinh thái để du khách tham quan chụp ảnh rất phù hợp với thị hiếu của người dân.

z4072565979405 93c7269c721e9c281f38e7fc2f92c090

(Một góc vườn nho nhà chị Nga)

          Nhờ sự quan tâm tạo điều kiện của chính quyền địa phương và Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Văn chị Nga được tham gia tiếp cận với các lớp tập huấn, học nghề, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, với mục tiêu nâng cao đời sống gia đình, chăm lo cho các con ăn học, chị Nga đã có ý tưởng xây dựng mô hình kinh tế gia đình từ rất sớm và chú trọng, áp dụng những kiến thức đã được học vào mô hình trồng cây nho phát triển kinh tế.

 

(biết cách ứng dụng KHKT trong chăm sóc - vườn nho đạt năng suất cao)

         

         z4072566050623 0d473df84d9c93e32cdc1b96d5e5836a

(Công việc chăm sóc vườn nho hàng ngày của chị Nga)

          Hiện nay gia đình chị đã có hơn 200 cây Nho cho thu hoạch hàng năm từ 50 đến 100 triệu đồng/năm, năm tới gia đình Chị cũng đã dự định chuyển đổi mục đích cây trồng hơn 700m2  đất chân ruộng cấy lúa cao không thuận lợi về nguồn nước sang năm gia đình chị dự kiến trồng thêm khoảng 200 cây Nho sữa.         Ngoài ra gia đình còn trồng thêm một số loại cây ăn quả, như bưởi, cam, quýt, chăn nuôi gà, vịt trồng rau cải thiện đời sống, phục vụ cho gia đình.

z4072566010087 a21bd917b90647b98e27cda98bf52ebfz4072565925166 44ec410bb295e223796bbd626863b0f2

(khách hàng hái nho và chụp ảnh lưu niệm tại vườn)

          Trao đổi với chúng tôi Chị Hoàng Thị Cầm - Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Văn, huyện Bình Gia chia sẻ: chị Nga là một người hội viên phụ nữ chịu thương, chịu khó, chăm chỉ ham học hỏi rất nhiệt tình trong các hoạt động Hội và phong trào phụ nữ của thôn, của xã, chị và gia đình luôn gương mẫu, chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước nước, thực hiện tốt các quy định của địa phương, giữ mối đoàn kết nội bộ trong hội viên và nhân dân, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, tích cực hưởng ứng các cuộc vận động và Phong trào thi đua của Hội như phong trào thi đua " Xây dựng người phụ nữ Xứ Lạng thời đại mới"Thực hiện Cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, Mô hình ô dinh dưỡng; là hội viên nòng cốt được đánh giá cao trong các hoạt động của Chi hội phụ nữ thôn; Gia đình chị Nga, vợ chồng luôn hòa thuận, đoàn kết các con ngoan ngoãn nghe lời ông bà, cha mẹ là một trong số những gia đình hội viên phụ nữ tiêu biểu trong thôn, là địa chỉ để các chị em phụ nữ học tập và làm theo.

Từ những nỗ lực, quyết tâm của chị đến nay gia đình chị đã có của ăn của để, cuộc sống được nâng cao và cải thiện rõ rệt, con cái chăm ngoan, học giỏi yên tâm học hành. Bên cạnh việc làm kinh tế giỏi, với sự động viên, ủng hộ của gia đình chị Nga còn tích cực tham gia các phong trào ở địa phương đặc biệt là các hoạt động phụ nữ, nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội, nên chị luôn sẵn sàng giúp đỡ với những hoàn cảnh khó khăn hơn mình, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm làm ăn với các hội viên trong Chi hội và bà con làng xóm, với sự thân thiện nhiệt tình, chăm chỉ chịu khó chị luôn được mọi người trong thôn tin yêu, quý trọng. Chị Nga xứng đáng là tấm gương về sự cố gắng nỗ lực của phụ nữ trong phát triển kinh tế của phụ nữ xã Tân Văn, vườn trồng nho của gia đình chị là địa chỉ để các chị em phụ nữ, các hộ gia đình trong vùng đến học tập, góp phần vào công tác giảm nghèo của địa phương, là tấm gương sáng về sự nỗ lực vươn lên thoát nghèo bền vững và bản lĩnh làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương Tân Văn - Bình Gia.

                            Hoàng Lan - Hội LHPN tỉnh Lạng Sơn

 

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Chi Lăng anh hùng, chị Lý Thị Khăm, sinh năm 1965, hội viên Chi hội phụ nữ thôn Tồng Nọt, xã Thượng Cường, huyện Chi Lăng luôn là tấm gương sáng trong phát triển triển kinh tế, đóng góp tích cực cho công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã nhà.

          Từ suy nghĩ muốn phát triển kinh tế gia đình, vươn lên ổn định cuộc sống, gia đình chị Khăm đã đầu tư trồng hồi, vừa học hỏi kiến thức từ những người đi trước, qua các phương tiện thông tin đại chúng, cộng với sự nỗ lực vượt khó vươn lên của bản thân và gia đình, đến nay chị Khăm và gia đình đã trồng vườn hồi hữu cơ diện tích 0,9 ha; khoảng 400 cây hồng Nhân Hậu. Riêng năm 2022, gia đình chị thu được khoảng 5 tấn hồi tươi, ước bán được khoảng 190 triệu đồng, thu nhập từ các loại cây trồng ngắn ngày sau khi trừ chi phí ước khoảng 30 triệu đồng. Tổng thu nhập của gia đình sau khi trừ chi phí đạt khoảng 200 triệu đồng trở lên. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt khoảng 52 triệu đồng/người/năm.

z4032787453461 a3af3e9cbfe17591e0df497b57aa27cc

Ảnh : Chị Khăm chăm sóc vườn cây của gia đình

      Vừa tích cực phát triển kinh tế gia đình, chị Khăm luôn gương mẫu hưởng ứng các phong trào thi đua do các cấp, ngành phát động, đặc biệt là phong trào xây dựng nông thôn mới. Năm 2022 xã Thượng Cường được tỉnh chỉ đạo điểm phấn đấu đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới, xã có chương trình làm tuyến đường trục xã nối từ thôn Tồng Nọt sang thôn Hợp Nhất, nhận thức được chủ trương đúng đắn, ý nghĩa của Nhà nước đối với chương trình xây dựng dựng nông thôn mới, gia đình chị Khăm đã tự nguyện hiến 400m2 đất và một số cây trồng trên đất tổng trị trị giá khoảng 23,5 triệu đồng.

Chị Khăm nói: "Tôi và gia đình đã tích cực tham gia tuyên truyền, vận động bà con trong thôn, xóm hiểu được việc hiến đất làm đường nhằm mục đích thuận tiện cho người dân đi lại hàng ngày, đặc biệt là việc lưu thông hàng hóa để phát triển kinh tế, tích cực tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới thuộc về nội lực của người dân như tiêu chí số 2 về giao thông, tiêu chí số 17 về môi trường..."

Ngoài ra chị và gia đình luôn chấp hành và tuyên truyền, vận động người dân trong thôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, các quy định của địa phương nơi cư trú. Đồng thời đóng góp đầy đủ các loại quỹ do các cấp, các ngành phát động. Gia đình chị cũng tích cực, nêu gương trong đóng góp ngày công lao động, tiền để thực hiện làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa thôn, chung tay góp phần xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022.

Bằng những việc làm thiết thực, Chị Khăm được Hội LHPN huyện Chi Lăng lựa chọn, đề nghị Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen về thành tích trong phong trào thi đua “Lạng Sơn cùng cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” năm 2022. Chị trở thành tấm gương tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới của huyện Chi Lăng góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./.

 

Bài và ảnh: Vân Anh - Ban GĐXH-KT

Xuất thân trong một gia đình thuần nông, lại xây dựng gia đình sớm nên cuộc sống của chị Hoàng Thị Yến, trú tại thôn Quý Xã, xã Yên Bình, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn từ sớm đã gặp rất nhiều khó khăn. Năm 2012, Chị Yến cùng chồng đi làm công nhân tại tỉnh Bắc Ninh, sau một thời gian nhận thấy công việc quá vất vả, lương cũng không cao, lại xa nhà nên vợ chồng chị quyết định về quê lập nghiệp.

z4025182013868 2dab395e6c82c26510321ed9f55ba2ce

Trở về quê nhà với suy nghĩ lập nghiệp, bản thân chị đã không ngừng học hỏi, tìm hiểu thông tin, tham khảo nhiều mô hình kinh tế, nhận thấy điều kiện địa phương rất phù hợp với mô hình nuôi gà theo hướng an toàn sinh học. Gà được thả tự do trong không gian rộng lớn, ngoài các loại thức ăn chính là lúa, ngô và cám tổng hợp, thì gà còn tự kiếm thêm các loại thức ăn khác như cỏ, côn trùng… để bổ sung thêm dinh dưỡng từ đó cho chất lượng ngon hơn gà nuôi bình thường. Xuất phát từ ý tưởng bản thân đã bàn với chồng tìm hiểu các thông tin về cách xây dựng chuồng trại, tài liệu kỹ thuật hướng dẫn phòng bệnh cho gà, cách lựa chọn con giống… Chị Yến chia sẻ, ban đầu gia đình không có vốn đề đầu tư, hai vợ chồng đã tính đến việc cầm cố tài sản để vay tiền ngân hàng, tuy nhiên qua sự tuyên truyền của tổ chức Hội LHPN xã, Chi Hội phụ nữ thôn và Tổ TK&VV thôn Quý xã do Hội LHPN quản lý, năm 2017, chị đã được bình xét vay nguồn vốn của Ngân hàng CSXH với số vốn được vay 50.000.000 đồng, từ nguồn vốn đó, chị đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi ban đầu chỉ nuôi có 500 con gà và thấy có hiệu quả kinh tế, từ đó đã mở rộng quy mô trang trại chuồng nuôi với diện tích 180m2 và diện tích vườn thả hơn 5 sào.

Qua quá trình chăn nuôi cùng với tích lũy kinh nghiệm, chị còn tích cực tham gia các lớp tập huấn khoa học kĩ thuật, đồng thời chú trọng việc phòng trừ dịch bệnh nên vật nuôi luôn sinh trưởng, phát triển tốt. Đến nay trang trại của gia đình chị Yến thường xuyên duy trì hơn 5000 con gà thịt/năm với giá trung bình 70.000đ /kg mỗi năm đem về thu nhập cho gia đình bình quân trừ chi phí trên 150.000.000đ/năm, đến năm 2018 gia đình thoát nghèo. Chị Yến chia sẻ thêm: Những thành quả đạt được như hôm nay, ngoài sự nỗ lực của bản thân còn nhờ sự động viên, chia sẻ và đồng hành của các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ, nhận thấy mô hình chăn nuôi này cho hiệu quả kinh tế cao nên tôi sẽ tiếp tục mở rộng mô hình hơn nữa. Đồng thời cũng mong muốn các gia đình hội viên phụ nữ có cùng hoàn cảnh trên địa bàn xã, thôn nếu có nhu cầu khởi nghiệp hay muốn học hỏi kinh nghiêm tham khảo mô phát triển kinh tế với mô hình chăn nuôi gà bản thân sẽ tận tình hỗ trợ giúp đỡ.

Chị Nông Thị Nhung chủ tịch Hội LHPN xã Yên Bình cho biết, Mô hình nuôi gà thả vườn gia đình hội viên Hoàng Thị Yến là mô hình tiêu biểu trong phát triển kinh tế trên địa bàn. Cho đến nay gia đình chị Yến đã thoát nghèo bền vững trên 3 năm với mô hình phát triển kinh tế nuôi gà thả vườn. Trong thời gian tới tổ chức Hội sẽ tiếp tục đồng hành trong công tác hỗ trợ nguồn vốn vay, tập huấn KHKT cùng đó tuyên truyền tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm để nhân rộng mô hình đến với nhiều hội viên trong xã để nhận rộng mô hình, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho hội viên phụ nữ.

                                                                          Lê Thị Yến

                                                             Hội LHPN huyện Hữu Lũng

      Với dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn và gương mặt luôn tươi cười với tinh thần nhiệt huyết trong các hoạt động phong trào Hội, chị Lê Thị Hậu – Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Na Hoa, xã Hồ Sơn, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn là một tấm gương cán bộ Hội cơ sở tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương

Xã Hồ Sơn, huyện Hữu Lũng là xã vốn có truyền thống anh hùng, Đảng bộ và nhân dân trong xã luôn đoàn kết một lòng quyết tâm xây dựng thành công xã Nông thôn mới. Chính nhờ vào sự chung sức chung lòng đó nên đến nay xã Hồ Sơn đã thay đổi diện mạo rõ nét, mang nhiều màu sắc mới trong phong trào xây dựng xã Nông thôn mới tại địa phương. Cùng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, trong đó có chi hội Phụ nữ thôn Na Hoa đã có những đóng góp không nhỏ. Tiêu biểu là chị Lê Thị Hậu, chi hội trưởng Phụ nữ thôn Na Hoa là tấm gương cán bộ Hội cơ sở trong phong trào xây dựng nông thôn mới.   

Với vai trò là cán bộ Hội, chị luôn tích cực học tập và tích cực tham gia mọi hoạt động phong trào của Hội và địa phương phát động. Đối với công tác Hội hàng tháng chị đều tham gia tốt việc tổ chức sinh hoạt Chi hội đúng theo quy định, qua đó lồng ghép tuyên truyền các nội dung về Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các nội dung phong trào Hội và gắn với xây dựng nông thôn mới...

Là chi hội trưởng phụ nữ gương mẫu, ngay từ đầu năm, chị đã tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền về cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, 3 an toàn” được 08 cuộc với 450 lượt người tham dự. Bên cạnh đó, được sự quan tâm của Hội cấp trên hỗ trợ 3.500 cây chuỗi ngọc cho chi hội triển khai, thực hiện xây dựng mô hình “Xây dựng cuộc sống xanh” tại một tuyến đường ngõ xóm, chị đã phát động chị em phụ nữ và nhân dân tại thôn cùng nhau thực hiện công trình;trồng mới được 260 m đường cây chuỗi ngọc, 96 chậu hoa từ rác thải tái chế và treo dọc trên 30m tường rào.

z4016902258106 73f1862436a3cc7664c2e93e842d225e

(Chị Lê Thị Hậu thường xuyên chăm sóc cây xanh tại tuyến đường mô hình “Xây dựng cuộc sống xanh”)

Ngoài ra, chị luôn chú trọng hướng dẫn, tuyên truyền tới mọi người về phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt cho các hộ dân. Từ việc mỗi hộ biết cách chia và xử lý các loại rác: rác vô cơ, rác hữu cơ, rác tái chế… mà hằng tháng/một lần, chị cùng hội viên cùng nhau tham gia thu gom, đến nay thu được 58 kg vỏ lon, chai nhựa bán gây quỹ được số tiền 520.000 đồng, sử dụng số tiền vào việc mua phân bón để chăm sóc, trồng tuyến đường xanh, đường hoa và phần nào trích hỗ trợ những trẻ em, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Đây là hoạt động có ý nghĩa được Hội viên và nhân dân nhiệt tình, hưởng ứng “Cùng nghe - cùng làm - cùng duy trì thực hiện”. Bước đầu hình thành thói quen của người dân và ý thức được tầm quan trọng trong việc dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường sống ngày càng xanh, sạch, đẹp.

z4016902452826 b876e0c7a206698be3475a921cd69381   

(Chị Lê Thị Hậu cùng các thành viên của CLB “5 không 3 sạch” dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm)

Để thực hiện tốt trách nhiệm tham gia xây dựng nông thôn mới tại địa phương gắn với thực hiện cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch” do Hội cấp trên phát động, chị đã vận động tuyên truyền chị em phụ nữ tham gia và đăng ký thành lập mới 01 câu lạc bộ “5 không 3 sạch” với 27 thành viên, thực hiện theo quy chế và tạo được hiệu quả cao. Đến nay, chi hội đã gắn được 30 biển hộ gia đình, giúp đỡ 08 hộ gia đình đạt tiêu chí của cuộc vận động, nâng tổng số hộ đạt "5 không 3 sạch" lên 75/174 hộ gia đình. Những đóng góp của chi hội phụ nữ thôn Na Hoa và cá nhân chị Lê Thị Hậu đang cùng với chính quyền thôn và Hội cấp trên phấn đấu hoàn thành tiêu chí số 17 về môi trường, để từng bước thực hiện thành công 19/19 tiêu chí, đưa xã Hồ Sơn về đích NTM theo đúng kế hoạch đã đề ra./.

                                                                             Hội LHPN huyện Hữu Lũng

        Sinh năm 1986, chị Hoàng Thị Oanh, Chủ tịch Hội LHPN xã Mẫu Sơn, huyện Cao Lộc, người dân tộc Dao là một điển hình tiêu biểu trong hoạt động công tác Hội và phong trào phụ nữ. Dáng người chị nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, gương mặt luôn nở nụ cười rất thân thiện và hiền lành nhưng trong công việc chị lại là một người tâm huyết với hoạt động Hội và chị em hội viên phụ nữ. 

          12 năm gắn bó với công tác Hội trong đó có 8 năm với cương vị Chủ tịch Hội LHPN xã Mẫu Sơn, chị gương mẫu đi đầu, nhiệt tình, năng nổ trong các hoạt động. Với phong cách gần gũi, chia sẻ, chị luôn thấu hiểu và nắm bắt được tâm tư của từng hội viên, thường xuyên thăm hỏi, động viên cùng với chị em xây dựng tốt cuộc sống gia đình, tích cực tham gia các hoạt động công tác Hội và phong trào tại địa phương.

HOANG THI OANH CT MAU SON CAO LOC

Chị Hoàng Thị Oanh, dự sinh hoạt tại chi hội 

Mẫu Sơn là xã vùng III, biên giới có đường biên dài 4,3km nằm ở phía Đông Bắc của huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Địa hình chủ yếu là đồi núi dốc, mùa đông lạnh kéo dài. Với vị trí địa lý trên xã Mẫu Sơn sản xuất nông nghiệp chủ yếu trồng cây lâm nghiệp và ăn quả phụ thuộc vào thiên nhiên. Đời sống của nhân dân còn ở mức thấp so với mặt bằng chung. Toàn xã có 02 thôn, với 99,5% là dân tộc Dao cùng sinh sống. Tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm 98% tổng dân số toàn xã.Trình độ dân trí còn thấp, không đồng đều. Hội LHPN xã Mẫu Sơn có 2 Chi hội, tổng sốphụ nữ từ 18 tuổi trở lên là 105 người/ tổng số dân số toàn xã là 425 người chiếm 25%. Trong đó, hội viên tham gia sinh hoạt là 83 người, đạt tỷ lệ thu hút 79%, chủ yếu là dân tộc Dao. Nhà các hội viên cũng rất xa nhau vì vậy mỗi lần đi thông báo họp và triệu tập hội viên đi sinh hoạt gặp rất nhiều khó khăn...Trước những khó khăn ấy chị Oanh cũng không quản ngại vất vả chị huy động hội viên lao động công ích giúp nhau cùng làm vườn, đăng ký với xã nhận làm đường, mở rộng đường trong xã để lấy tiền công tăng thêm thu nhập cho chị em hội viên và trích một phần thu lao đó làm quỹ hoạt động của Hội và đóng tiền hội phí cho hội viên. Một trong những vấn đề khó khăn nhất là hội viên không đọc thông viết thạo tiếng phổ thông nên chị đã dịch các văn bản sang tiếng dân tộc để tranh thủ tuyên truyền và sinh hoạt ngay trong các buổi đi lao động của chị em hội viên. Ngoài ra trong các nhóm zalo nếu viết tin nhắn các chị em hội viên không biết đọc nên chị Oanh đã dùng hình thức tin nhắn thoại để chị em hội viên nắm bắt được tình hình hoạt động Hội. Mặc dù sóng điện thoại rất yếu nhưng các chị em hội viên cũng rất nhiệt tình quan tâm đến công tác Hội, hằng ngày các chị em vẫn dành thời gian leo lên đỉnh núi hoặc trèo lên cây mới có sóng và nhận thông báo của Chủ tịch Hội và các Chi hội trưởng. Tinh thần vượt khó của cán bộ, hội viên xã Mẫu Sơn là gương sáng cho chị em hội viên các đơn vị khác học tập và noi theo.

Dưới sự dẫn dắt của chị Oanh cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn xã Mẫu Sơn luôn tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia hưởng ứng thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, nhiều chị em năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất trên mọi lĩnh vực phát triển kinh tế gia đình và tham gia tích cực vào các phong trào do Hội cấp trên và địa phương phát động,góp phần vào phát triển kinh tế gia đình, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã.

          Trong 12 năm tham gia công tác Hội chị đã được Ủy ban nhân dân huyện trao tặng Giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2016 và 2021, kỷ niệm chương vì chủ quyền an ninh biên giới năm 2020 và rất nhiều giấy khen chuyên đề khác. Đây chính là niềm vui, động lực để chị có thêm “lửa” tiếp sức cho phong trào phụ nữ và các phong trào, hoạt động tại địa phương. 

                                                                             Ban Xây dựng tổ chức Hội

         Chị Phạm Thị Liên, Hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Quảng Hồng, xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, sinh ra và lớn lên tại vùng đất có truyền thống làm nghề bún phở khô tại Tân Yên - Bắc Giang, cơ duyên đã đưa chị về sinh sống tại thôn Quảng Hồng, xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn. Những năm đầu,do ít đất, sản xuấtchủ yếu là cấy lúa trồng rau màu chỉ đủ ăn,cuộc sống gia đình chị gặp nhiều khó khăn.Nhiều đêm trăn trở, suy nghĩ làm sao để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình, chị đã mạnh dạn vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội thông qua tổ chức Hội LHPN xã quản lý với số tiền là 50 triệu đồng và vay mượn từ anh em họ hàng để đầu tư máy móc, lắp đặt dàn phơi thủ công, mua nguyên liệu với số vốn quay vòng trên 100 triệu đồng để sản xuất Bún phở khô phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong và ngoài xã.

z3814240478380 6f134fa99a74dd1155d5bef1cccfe2c1

Chị: Phạm Thị Liên, Hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Quảng Hồng, xã Quảng Lạc, TP Lạng Sơn

          Chị chia sẻ, ban đầu việc tìm đầu ra cho sản phẩm rất khó khăn, tôi thực hiện bằng cáchđi chào hàng trực tiếp tại các cửa hàng, đại lý và đi vào các thôn để tìm khách và giới thiệu sản phẩm, hàng bán ra ít, thu nhập bấp bênh chỉ đủ trang trải sinh hoạt hàng ngày.Sau này, nhờ sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin, chị đã sử dụng mạng xã hội nhưFacebook, Zalo để đăng bài giới thiệu, quảng bá và tìm đầu ra cho sản phẩm nhờ đó sản lượng tiêu thụ ngày một tăng cao, thu nhập dần dần ổn định. Từ đầu năm 2022, thực hiện chương trình chuyển đổi số với sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương và Hội LHPN xã trực tiếp hướng dẫn, chị Liên đã đăng ký mở 02 gian hàng trên sàn thương mại điện tử: Posmart.vn và Voso.vn với tên sản phẩm là “Bún phở khô Đông Liên” bước đầu đã đem lại hiệu quả giúp chị mở rộng thị trường và sản lượngtiêu thụ. Đồng thời, nhờ được tham dự khóa học Kỹ năng khởi sự kinh doanh do Hội LHPN tỉnh Lạng Sơn tổ chức đã giúp chị trang bị những kiến thức cơ bản và kỹ năng cần thiết để khởi sự kinh doanh; xác định thị trường, khách hàng và tạo cơ hội quảng bá sản phẩm rộng rãi hơn.

          Hiện nay, mô hình sản xuất bún phở khô của chị đã có lượng khách ổn định, ước tính thu nhập trung bình đạt 100 triệu đồng/năm tạo việc làm cho 02 lao động trong gia đình với mức thu nhập bình quân 4,5 triệu đồng/tháng/người. Chị ấp ủ kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất, tạo công ăn việc làm ổn định cho các chị em trong thôn nhằm nâng cao vị thế, vai trò của người phụ nữ trong gia đình và xã hội.

 

                                                Phương Thảo - Hội LHPN Thành phố

           Chị Hoàng Thị Yên, hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Co Măn, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn: Gia đình chị trước đây thuộc diện Hộ nghèo của xã, từ năm 2012 với quyết tâm vượt khó vươn lên thoát nghèo để phát triển kinh tế

Công tác phát hiện, bồi dưỡng điển hình tiên tiến luôn được các cấp Hội trên địa bàn huyện Cao Lộc quan tâm triển khai, thông qua các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động của Trung ương, tỉnh và Hội cấp trên triển khai đã có nhiều gương điển hình tiên tiến, mô hình, cách làm hay của cán bộ, hội viên phụ nữ của huyện được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, là gương sáng trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững. Tiêu biểu cóhộ gia đình chị Hoàng Thị Hiển, sinh năm 1985 là hội viên Phụ nữ thôn Chè Lân, xã Hòa Cư, huyện Cao Lộc tỉnh Lạng Sơn.

Chị Hoàng Thị Hiển chia sẻ kinh nghiệm với hội viên phụ nữ trong chi hội

Trước khi chuyển đổi trồng cây hồng không hạt Bảo Lâm, gia đình chị Hiển cũng là một gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, thu nhập chính chủ yếu từ cây lúa, ngô, đậu đỗ, chỉ tạm đủ ăn. Từ năm 2009 gia đình chị đầu tư trồng gần 100 cây hồng, nhận thấy quả hồng không hạt mang lại hiệu quả kinh tế cao chị đã cùng gia đình mở rộng thêm diện tích mua thêm cây giống về trồng đến nay gia đình chị đã có trên 300 cây với thu nhập hằng năm trên 150 triệu đồng, ngoài ra gia đình chị còn trồng thêm cam canh, mận cơm, chăn nuôi lợn, gà… Hằng năm chị thường xuyên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do Hội LHPN phối hợp tổ chức, thường xuyên trao đổi kinh nghiệm trong các hộ gia đình để học hỏi thêm kinh nghiệm trong sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăm sóc cây, tạo điều kiện tăng thu nhập, tăng năng suất cây trồng, để kinh tế gia đình phát triển hơn. Chị luôn quan tâm, nhiệt tình hướng dẫn tạo điều kiện cho các chị em trong chi hội và ở chi hội khác đến thăm mô hình và học tập kinh nghiệm.

Chị Hoàng Thị Hiển chăm sóc cây hồng không hạt Bảo Lâm

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị còn là hội viên tiêu biểu tham gia hoạt động Hội và là chủ nhiệm Câu lạc bộ hát Sli của thôn, chị thường xuyên đi đầu trong các phong trào do hội phát động, duy trì các hoạt động văn hóa văn nghệ của Câu lạc bộ hát Sli, Ngoài ra chị còn được chi bộ tín nhiệm bầu làm phó bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận khu dân cư; gia đình chị đã được chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen về làm kinh tế giỏi năm 2015. tham gia vận động các chị em trong thôn chấp hành tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và các phong trào do Hội phát động. Ngoài thực hiện tốt phong trào phát triển kinh tế chị còn gương mẫu đi đầu trong việc xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, gia đình chị đạt danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu trong 5 năm liên tục gần nhất, con cái được học hành đầy đủ, bố mẹ gương mẫu, gia đình hòa thuận. Chị Hoàng Thị Hiển là hội viên tiêu biểu trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình gia đình hạnh phúc bền vững, là tấm gương sáng cho hội viên phụ nữ trong thôn noi theo, được chị em tin yêu quý mến.

                                                                               Hoàng Thị Duyên

                                                                            Hội LHPN huyện Cao Lộc

      Chị Lê Thị Duyên, hội viên Chi hội phụ nữ thôn Sơn Đông, xã Yên Vượng, huyện Hữu Lũng, được biết đến là một người phụ nữ đảm đang, tháo vát, luôn nhiệt tình trong mọi hoạt động của Hội, đồng thời là tấm gương sáng cho những hội viên khác noi theo trong vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi.

Thứ tư, 31 Tháng 1 2018 01:45

Hạnh phúc giữa đời thường

Câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc” thôn Đồng Mồ của Hội LHPN xã Quang Lang, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn được thành lập từ năm 2008, với 24 cặp vợ chồng tham gia sinh hoạt. Đây là một trong những Câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc” tiêu biểu có bề dày thành tích trong công tác xây dựng mô hình gia đình hạnh phúc của Hội LHPN huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.